Khảo sát rừng ngập mặn tại Cồn Si, An Hòa huyện Núi Thành

Email In PDF.

Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực địa phương trong quản lý bền vững Đất ngập nước tỉnh Quảng Nam - WAP”, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với WWF và chuyên gia tư vấn tổ chức buổi làm việc với UBND xã Tam hải và khảo sát hiện trường rừng ngập mặn tại Cồn Si, Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam.

Hop_voi_UBND_xa_Tam_Hai_va_dai_dien_nhan_dan_thon__2

Năm 2010 được sự hỗ trợ của Tổ chức SIDA, WWF , Sở TNMT đã thực hiện nghiên cứu khảo sát hiện trạng rừng ngập mặn và thảm cỏ biển khu vực vũng An Hòa, tính dễ bị tổn thương của các hệ sinh thái này trước biến đổi khí hậu. Để tiếp tục cho mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước, cần thiết phải có những nghiên cứu tiếp theo nhằm xây dựng được một chương trình trồng và/hoặc phục hồi rừng ngập mặn phù hợp tại khu vực vũng An Hòa, thỏa mãn các điều kiện về tự nhiên, bối cảnh qui hoạch sử dụng đất và phát triển kinh tế xã hội tại khu vực, tính đến các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong tương lai. Sau khi nghiên cứu, Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định tiếp tục nghiên cứu để khôi phục rừng ngập mặn tại Cồn Si, vũng An Hòa.

Rừng ngập mặn đóng vai trò rất quan trọng việc giảm thiểu tác hại của sóng, bão lụt; điều hòa khí hậu, tích tụ các bon; ngăn ngừa xói mòn và mở rộng đất bồi; hạn chế xâm nhập mặn; phân hủy chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cửa sông, ven biển; duy trì tính đa dạng sinh học và nguồn dinh dưỡng giàu có đảm bảo cho sự phát triển của các loài sinh vật ngay trong rừng ngập mặn; duy trì nguồn lợi thủy sản tiềm tàng và là nơi nuôi dưỡng các nguồn hải sản.

Rừng ngập mặn ở  Cồn Si, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trước đây có tổng diện tích khoảng 20  ha. Rừng ngập mặn tại địa phương trước đây có chất lượng rừng tốt, rất phong phú về số lượng loài cây, về hệ sinh thái, về nơi cư trú của các loài thủy sinh có giá trị kinh tế cao, đã đem lại nguồn lợi và sinh kế tốt cho người dân địa phương. Tuy nhiên do quá trình khai thác chặt phá rừng bừa bãi, khai thác các nguồn lợi hải sản dưới tán rừng không được kiểm soát và xây dựng các khu đầm nuôi tôm không hợp lý... đã làm cho rừng ngập mặn ở đây bị suy thoái nghiêm trọng cả về diện tích và chất lượng.

Trong điều kiện chưa thể tiến hành một kế hoạch tổng thể trên phạm vi cả tỉnh để phục hồi các hệ sinh thái đặc thù bị suy thoái nghiêm trọng. Trong khuôn khổ tài trợ của Dự án WAP,  Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức  thực hiện một  một dự án thí điểm về phục hồi  rừng ngập mặn An hòa, trong đó tập trung trồng phục hồi tại Cồn Si, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát trên địa bàn, tổ chức cuộc họp, làm việc với chính quyền và cộng đồng thôn 6 (nơi có Cồn Si), xã Tam Hải để tìm hiểu về nguyên nhân mất rừng ngập mặn và nhận thấy nguyên nhân gây mất rừng chủ yếu ở đây là do người dân chặt rừng ngập mặn để lấy củi đun, vì gỗ rừng ngập mặn là nhiên liệu tự nhiên, không tốn kém so với chi phí dùng than tổ ong, gas; đồng thời những năm trước đây, chính quyền xã cấp đất để người dân nuôi tôm. Những hộ gia đình được cấp đất đã chặt  rừng ngập mặn; đắp bờ bao tạo ao nuôi tôm.

 

Khao_sat_tim_cay_ban_dia_thich_hop_de_gieo_trong__truoc_khi_tien_hanh_trong_moi_4

Để phục hồi một phần và quản lý bền vững diện tích rừng ngập mặn; dự án dự kiến sẽ  tiến hành trồng mới, trồng dặm 2 ha rừng ngập mặn; tiến hành nâng cao nhận thức cho cộng đồng; xây dựng và hướng dẫn mô hình tự quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn cho địa phương .

Làm việc với UBND xã về giao diện tích đất trồng rừng. Dự án đã làm việc với UBND xã, UBND xã Tam Hải rất ủng hộ và  quyết định lấy diện tích đất do xã quản lý  để tiến hành trồng và chăm sóc. Đồng thời, theo kinh nghiệm của người dân địa phương đã tiến hành trồng cây ngập mặn phục vụ làm phân bón,, thời điểm thích hợp nhất để trồng cây ngập mặn là tháng 11, tháng 12 âm lịch. Sở Tài nguyên và môi trường cũng đã thảo luận với cộng đồng khu vực. Dự kiến người dân sẽ tiến hành thu hái hạt giống trong tháng 8 âm lịch và tiến hành ươm trong bầu đến tháng 12 âm lịch sẽ đem trồng.

(Hoàng Yến)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: